Ống thép luồn dây điện là gì ?

ỐNG THÉP LUỒN DÂY ĐIỆN TRƠN EMT

Ống thép luồn dây điện là gì ?

Do nhu cầu sử dụng các thiết bị điện công nghiệp và dân dụng hiện nay ngày càng nhiều, dẫn đến hệ thống đường dây điện cũng tăng lên. Trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra (các sợi dây điện bị đứt hoặc bị rạn nứt làm hở lõi đồng bên trong do côn trùng gặm nhấm hoặc do va chạm với các vật thể bên ngoài). Do vậy, việc đảm bảo an toàn về điện là hết sức cần thiết, các nhà sản xuất đã cho ra đời các sản phẩm về ống thép luồn dây điện.

Ống thép luồn dây điện là sự cải tiền từ nhược điểm của ống nhựa luồn dây điện, sản phẩm được sản xuất bằng vật liệu thép mạ kẽm (Pre-galvanized steel) hoặc thép mạ kẽm nhúng nóng (Hot dip galvanized steel). Và được chia thành các loại ống thép luồn dây điện như sau:

  1. Ống thép luồn dây điện trơn EMT – Electrical Metalic Tubing (EMT Conduit)
  2. Ống thép luồn dây điện trơn IMC – Intermediate Metal Conduit (IMC Conduit)
  3. Ống thép luồn dây điện trơn RSC – Rigid Steel Conduit (RSC conduit)

Mỗi loại ống thép luồn dây điện sẽ có những đặc điểm và tính chất đặc gì?

Ống thép luồn dây điện EMT là sản phẩm có thiết kế đơn giản. Ống có chiều dài 3m/cây, bề mặt trơn nhẵn, phần đầu được cắt bằng máy nên trơn, không sờn giúp bảo vệ dây cáp. Ống được mạ một lớp kẽm để bảo vệ và chống ăn mòn trước sự khắc nghiệt của thời tiết, cắn phá của động vật bên trong ống được phủ một lớp hữu cơ chống ăn mòn. Ống thép luồn dây điện EMT được gắn kết và lắp đặt với thiết bị bằng các phụ kiện khớp, co cong, co đúc hay đầu nối có ốc vít hay dạng xiết. Ống được dùng đặt âm tường, âm sàn bê tông, đi nổi trên trần hoặc những nơi có va đập cơ khí cao và một số khu vực chống cháy nổ, thích hợp lắp đặt ở nơi khô ráo, thoáng khí.Với giá thành hợp lí, đảm bảo chất lượng nên được các kỹ sư điện tin tưởng kiểm chứng và sử dụng. Ống thép luồn dây điện EMT được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng UL 797 ANSI 80.3 C USA

ống thép luồn dây điện trơn EMT

Đối với công trình đang phải hoạt động ở điều kiện khắc nghiệt như nóng ẩm, hóa chất, những nơi có tính chất đặc thù như tầng hầm, khai thác khoáng sản, công trình cảng biển,….thì nên lựa chọn ng thép luồn đây điện ren IMC. Bề mặt mạ kẽm của ống thép sẽ làm tăng khả năng chống gỉ giúp ống làm việc bền bỉ và kéo dài tuổi thọ hơn. Ống thép luồn dây điện IMC có khả năng uốn tốt, chịu áp lực cao và có tính thẩm mỹ. Ống có ưu điểm kết nối bền vững, kín nước với các phụ kiện đi kèm. ANSI C.80.6 / UL 1242 chính là tiêu chuẩn sản xuất ống thép IMC được chứng nhận bởi QUATEST 3.

Ống thép luồn dây điện ren IMC

 

Ống thép luồn dây điện RSC có tên tiếng Anh đầy đủ là Rigid Steel Conduit. So với loại ống EMT, ống IMC thì ống thép RSC có thành ống dày hơn và được ren cả hai đầu và chống ăn mòn cực kỳ tốt nhờ lớp phủ mạ kẽm bên ngoài và trong ống.  Nhờ vào đặc điểm có độ dày cao mà Ống thép luồn dây điện RSC được sử dụng ở những khu vực đặc biệt, có độ ăn mòn cao, hỗ trợ khả năng bảo vệ ống cao hơn; đặc biệt, ống thép RSC lắp đặt được cho hầu hết các khu vực chống cháy nổ. ANSI C.80.1 / UL 6 chính là tiêu chuẩn sản xuất ống thép RSC được chứng nhận bởi QUATEST 3.

ống thép luồn dây điện ren RSC

Quý khách xem thêm sản phẩm tại vật tư Hưng Phát, ống thép luồn dây điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *